in ,

Steve Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011)

Steven Paul Jobs (24/2/1955 – 5/10/2011) là nhà kinh doanh và nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng máy tính Apple.

Ông cũng từng là giám đốc điều hành của công ty Pixar Animation Studios và trở thành một thành viên trong ban giám đốc của hãng Walt Disnay vào năm 2006 khi Disney mua lại Pixar.

Cuối những năm 1970, Steve Jobs cùng nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Mike Markkula, và một số người khác, thiết kế, phát triển và đưa ra thị trường dòng máy tính cá nhân thành công Apple II. Đầu những năm 1980, Jobs là một trong những người đầu tiên phát hiện ra tiềm năng thương mại của giao diện người dùng điều khiển đồ họa bằng cách sử dụng chuột, dẫn đến việc ra đời Macintosh. Sau khi thất bại trong một cuộc đấu tranh quyền lực với ban giám đốc vào năm 1984, Jobs rút khỏi Apple và sáng lập NeXT, một công ty phát triển nền tảng máy tính chuyên về thị trường giáo dục và kinh doanh. Việc Apple mua lại NeXT vào năm 1996 đưa Steve Jobs trở lại công ty mà ông là đồng sáng lập và trở thành giám đốc điều hành lâm thời từ năm 1997 và giám đốc điều hành chính thức từ năm 2000 tới năm 2011.

Năm 1986, ông mua lại bộ phận đồ họa vi tính của công ty Lucasfilm, sau đó tách ra thành hãng phim hoạt hình Pixar. Ông đã điều hành sản xuất bộ phim Toy Story nổi tiếng. Tới năm 2006 khi hãng Walt Disney mua lại Pixar, ông trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất với 7% cổ phần trong Hội đồng quản trị của Disney.

Steve Jobs là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Sau khi Apple được thành lập, ông trở thành một biểu tượng của Apple và của nền công nghiệp máy tính cá nhân. Khi tạp chí Time vinh danh máy tính là “Cỗ máy của năm”, tạp chí đã đăng kèm một tiểu sử dài, miêu tả Steve Jobs là “nhạc trưởng nổi tiếng nhất của những vật siêu nhỏ”.

Ông được Tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ vào năm 1984 cùng với Steve Wozniak (nằm trong số những người đầu tiên từng nhận được vinh dự này), và một Giải thưởng Jefferson cho Dịch vụ công ở hạng mục “Dịch vụ công tuyệt vời nhất do một cá nhân 35 năm tuổi trở xuống” (hay còn gọi là giải thưởng Samuel S. Beard) vào năm 1987. Ngày 27 tháng 11 năm 2007, Jobs được tạp chí Fortune mệnh danh là người có quyền lực nhất trong giới kinh doanh. Ngày 5 tháng 12 năm 2007, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger và Đệ nhất phu nhân Maria Shriver đưa nhân vật Jobs vào California Hall of Fame, tọa lạc tại Bảo tàng California về Lịch sử, Phụ nữ và Nghệ thuật.

Tháng 8 năm 2009, Jobs được bầu là doanh nhân được giới trẻ ngưỡng mộ nhiều nhất theo một cuộc khảo sát của tổ chức thanh thiếu niên phi lợi nhuận Junior Achievement. Ngày 5 tháng 11 năm 2009, tạp chí Fortune mệnh danh Jobs là tổng giám đốc điều hành của thập kỷ. Tháng 11 năm 2009, Jobs được xếp hạng thứ 57 tronng danh sách những người quyền lực nhất thế giới của công ty truyền thông và xuất bản Forbes.

Tháng 12 năm 2010, thời báo tài chính Financial Times gọi Jobs là nhân vật tiêu biểu của thời báo này trong năm 2010, phần cuối của bài luận có viết: “Trong tiểu sử của mình, John Sculley – cựu giám đốc điều hành PepsiCo, người từng điều hành Apple đã nhắc tới tham vọng của người ông đã đẩy ra ngoài: ‘Apple được dự định sẽ trở thành một công ty sản phẩm tiêu dùng tuyệt vời. Đây là một kế hoạch điên cuồng. Công nghệ cao không thể được thiết kế và bán như một sản phẩm tiêu dùng.’ Ông ấy đã sai lầm đến như vậy.”

Ngày 24 tháng 8 năm 2011, Steve Jobs tuyên bố từ chức tổng giám đốc điều hành của Apple và trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị của hãng. Trong thư từ chức, Jobs mạnh mẽ gửi gắm rằng Tim Cook là người kế nhiệm ông. Ngày 5 tháng 10, 2011, ông qua đời tại California ở tuổi 56, bảy năm sau khi được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp.

Xem các câu danh ngôn của Steve Jobs

What do you think?

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Việc gì, dù lợi cho mình, phải xét nó có lợi cho nước không? Nếu không có lợi, mà có hại cho nước thì quyết không làm. Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước (lợi cho nước tức là lợi cho mình), dù là việc nhỏ, thì một năm ta làm được 365 việc. Nhiều lợi nhỏ cộng lại thành lợi to.